Một đôi giày bóng đágiày đá banh tốt là phải thật sự vừa vặn với đôi chân, phù hợp với vị trí thi đấu cũng như mặt sân mà bạn đá bóng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cho mình một đôi giày thích hợp nhất với điều kiện sân bãi mình đang chơi và sai lầm khi chọn giày sai mặt sân, sân bãi có thể dẫn đến các chấn thương.

giày bóng đá đẹp

Vậy làm sao có thể chọn ra đôi giày phù hợp nhất vơi mình, giúp bảo vệ chân, hỗ trợ chơi bóng và thể hiện bản thân? Sporter xin được giới thiệu cho các bạn cách chọn đôi giày phù hợp nhất qua bài viết này.

Chọn giày bóng đá theo vị trí thi đấu

Xác định cho mình vị trí, phong cách, lối chơi sẽ giúp bạn chọn cho mình 1 đôi giày đá bóng phù hợp nhất. Nếu bạn đầu tư tốt vào một vị trí nào đó, nó sẽ giúp bản cải thiện kỹ năng một cách tốt nhất.

Thật ra, chọn giày theo vị trí thi đấu sẽ phù hợp với những bạn thi đấu sân cỏ tự nhiên với đế đinh móng. Trường hợp bạn thi đấu sân cỏ nhân tạo thì có thể chọn loại đế giày đinh nhỏ (đinh dăm TF) là phù hợp.

Nhưng cũng nên tham khảo những vị trí dưới đây để dễ chọn giày hơn:

Thủ môn

Thủ môn là người đứng cuối trong hàng thủ, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn vào lưới. Thủ môn là người duy nhất trên sân được phép chạm bóng bằng tay, chính vì vậy bảo vệ đôi tay cho thủ môn là cực kỳ quan trọng. Nhưng giày cho thủ môn cũng rất quan trọng.

Đối với bóng đá phủi thì thủ môn còn kiêm luôn cả vài trò hậu vệ trong một số tính huống bắt buộc, đồng thời cũng là người trực tiếp tung ra những đường kiến tạo & sút bóng ghi bàn.

giày cho thủ môn

Thủ môn là vị trí ít di chuyển nhất trên sân, và chủ yếu dùng tay cản phá, nên nhiều người thường lầm tưởng giày là không quan trọng đối với các thủ môn, chỉ cần găng tay là đủ. Nhưng sự thật thì nếu chọn một đôi giày phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa những kỹ năng của một thủ môn

Thi đấu ở vị trí này, thường thì đôi giày sẽ rất bền, vì ít di chuyển hơn trên sân. Tuy nhiên, giày cho thủ môn lại cần độ bám sân tốt, và sự thoải mái cần thiết để di chuyển linh hoạt trong diện tích nhỏ.

Đối với sân cỏ nhân tạo, thủ môn thường lên đá cầu 5 thì cũng cần lưu ý đến khả năng kiểm soát bóng, chuyền bóng,… của đôi giày.

Giày cho hậu vệ

Thi đấu ở vị trí này thì giày cần nhiều thông số hơn so với thủ môn. Hậu vệ cần giữ bóng nhiều hơn, tắc bóng, vào bóng,… và việc bị đối phương dẫm chân lên chân lên giày là chuyện rất bình thường.

Khi chọn giày cho hậu vệ, cần chọn đôi giày có đế vũng chãi, bám sân tốt để khi tăng tốc không bị trượt chân. Đôi giày cũng cần phải có lớp da bảo vệ chắc chắn để khi vào bóng hoặc bị dẫm lên chân cũng không sao.

Giày cho tiền vệ

Đối với vị trí tiền vệ tấn công trong bóng đá chuyên nghiệp, họ thường sử dụng cho mình dòng giày đá bóng hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng, sút xa, chuyền bóng, sút xoáy…

giày bóng đá tiền vệ

Thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh, cầu thụ thường có xu hướng chạy nhanh và ngoặt bóng, tạt bóng nhiều. Chính vì vậy ngoài việc lựa chọn đế giày chắc chắn thì trong lượng nhẹ cũng được tiền vệ cánh lựa chọn.

Đối với tiền vệ thiên về phòng ngự, họ thường chọn lựa những đôi giày đá banh thiên vệ kiểm soát bóng, hỗ trợ bảo vệ, sút xa.

Nhìn chung, đối với tiền vệ thì những đôi giày mang lại sự thoải mái, và nó cũng cần phải giúp kiểm soát bóng tốt. Ngoài ra, do mật độ di chuyển nhiều nên tiền vệ cần một đôi giày có trọng lượng nhẹ, đế chắc chắn.

Giày cho tiền đạo

Cần thiết nhất của tiền đạo là đôi giày hỗ trợ sút bóng, bứt tốc tốt. Nếu là cầu thủ làm tường, bạn nên chọn giày có đế vững chãi để trụ, và nó cũng cần phải hỗ trợ sút tốt – tất nhiên rồi.

Giày cho tiền đạo cần nhẹ giúp bàn chân linh hoạt hơn, giúp bạn tăng tốc dễ dàng.

Nếu đá sân cỏ nhân tạo, bạn thường chích mũi thì nên chọn giày có mũi cứng một chút.

Chọn giày đá bóng theo mặt sân

Đế giày phù hợp với mặt sân bạn đá sẽ đem lại nhiều lợi ích cả về độ bám lẫn sự an toàn cho chân, bên cạnh đó về lâu dài là độ bền của giày.

1. Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên đinh FG (Firm Ground)

Đây loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên phổ biến nhất ở Việt Nam. Đế giày được thiết kế để đá ở các sân cỏ thật có nền đất cứng, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn, không được tưới trước các trận đấu.

giày bóng đá cỏ tự nhiên FG

Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với giày đinh AG, hình dạng và cấu trúc cũng không giống đinh AG. Giày đá banh đinh FG mỏng, thon và dài hơn so với giày AG, nhưng không vì vậy mà chất lượng kém hơn. Thay vào đó đinh FG được làm từ chất liệu nhựa carbon chất lượng cao, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Đinh giày thường bằng nhựa đúc, gắn liền với đế nhựa. Hầu hết các sân cỏ tự nhiên tập luyện và thi đấu ở Việt Nam đều phù hợp với loại giày này, ví dụ: Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh, Hàng Đẫy,…

Đây là giày cho sân cỏ thật, chính vì vậy các bạn không nên sử dụng để đá trên sân cỏ nhân tạo vì nó dễ gây lật cổ chân và cũng dễ gây chấn thương khi va chạm với người khác.

2. Giày đá banh sân cỏ đinh SG (Soft Ground).

Giày đinh SG (Soft Ground) là loại đế thường được sử dụng trên mặt sân cỏ ẩm, ướt và được tưới nước thường xuyên, cỏ thấp (khoảng 8 – 10mm). Đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở giái bóng đá các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc,…).

giày đá bóng sân cỏ SG

Đôi giày này thường có 6 đinh móng thường được sàm từ sắt hoặc nhôm,có thể tháo ráp bằng cờ lê. Giày đinh SG gồm 2 loai SG và SG-PRO.

SG-PRO là những mẫu giày SG được bổ sung thêm một số đinh nhựa như đinh FG để cải thiện khả năng bứt tốc, chuyển hướng.

Giày này hầu như không thấy trên sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên ở những sân cỏ tự nhiên tại Việt Nam cũng thường xuất hiện giày này. Nó giúp chống trượt chân khá tốt nếu sân ướt.

3. Giày bóng đá đinh AG (Artificial Grass)

Đây là mẫu giày đá bóng dành cho sân cỏ nhân tạo nhưng với những sân đạt tiêu chuẩn với lớp cỏ dày và cao. Đế giày khá giống với giày FG nhưng ngắn hơn và có nhiều đinh hơn.

giày đá banh cỏ nhân tạo ag

Nếu bạn thích một đôi giày top-end trên mặt sân cỏ nhân tạo của Việt Nam, AG không phải sự lựa chọn tồi nhưng bạn phải làm quen với nó vì nó cũng gây chấn thương không khác gì FG.

Đinh giày gồm đinh nón và đinh cánh. Cao hơn đinh giày TF nhưng chưa bằng đinh giày FG/SG.

4. Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo đinh dăm TF (Turf Floor)

Giày đế TF có lẽ là loại giày được dùng nhiều nhất ở Việt Nam. Đế TF thiết kế với rất nhiều đinh dăm cao su nhỏ bám sân tốt, thích hợp nhất cho đa số sân cỏ nhân tạo mini vì có độ dày thấp, độ lún không nhiều.

giày bóng đá cỏ nhân tạo TF

Giày đế TF thấp, nhiều đinh nhỏ và phân bố đồng đều trên toàn đế giày, tạo ra sức bám mặt sân tốt với điều kiện mặt sân cứng, cỏ ngắn cả ở điều kiện khô ráo lẫn mưa ướt. Các thao tác với bóng bằng gầm giày cũng đạt mức độ cao.

Giày bóng đá đế TF không đủ mềm như đế AG, cũng không đủ vững chắc để đá sân trong nhà như đế IC. Nhưng nó có ưu điểm là đa năng, tạm ổn để chơi trên hầu hết các loại mặt sân.

Với nhiều đinh cao su nhỏ dưới đế, nó giúp tránh bị lật cổ nhân và giữ độ bám sân tốt. Loại giày này được dân “phủi” yêu thích nhất!

5. Giày futsal Indoor Court (IC)

Loại giày bóng đá đế bằng này thường được sử dụng trên sân futsal và bóng đá đường phố, sân có mặt phẳng và cứng như sàn gỗ, sân xi măng. Nó cũng phù hợp để đá trên sân cỏ nhân tạo thấp như ở Việt Nam. Mặt đế IC chống trơn khi chơi bóng trên bề mặt bằng phẳng.

giày futsal IC đế bằng

Dù chơi được sân cỏ nhân tạo nhưng chủ yếu là phải quen chân, vì đôi khi bạn dễ bị trượt ngã khi thay đổi tốc độ đột ngột.

Đặc điểm của đế này là gần như hoàn toàn phẳng, chỉ có một số vân trên đế. Không có những điểm gờ lên như đế TF.

Đây là mẫu giày khá nặng do nó được thiết kế có độ bám sàn trên những mặt phẳng dễ trơn trượt.

Ngoài ra, các hãng sản xuất giày đá bóng cũng thiết kế một số loại đế giày lai như HG hay CG nhưng không phổ biến nên anh em không cần quá quan tâm.

Giày HG – Viết tắt của Hard Ground (nền cứng), đế HG là dòng đế được sản xuất riêng cho thị trường nội địa Nhật. Ở Nhật Bản, họ không bán hoặc bán rất ít những giày loại FG hoặc AG, thay vào đó là HG. Các sân cỏ tại Nhật có nhiều nét tương đồng với sân cỏ Việt Nam với nền tương đối cứng, cỏ thấp, do đó họ đã sáng tạo ra đế HG để tối ưu hóa hiệu năng tập luyện – thi đấu của các cầu thủ.

Cách chọn size giày vừa chân

Chọn size giày là yếu tố quan trọng khi mua, nếu size không vừa – dù hơi chật hoặc hơi rộng cũng sẽ gây khó chịu khi thi đấu.

Hãy thử giày nếu có thể

Một đôi giày bóng đá tốt nó còn phải vừa vặn và thoải mái. Theo kinh nghiệm của bản thân người viết bài, khi mua giày, tốt nhất là bạn nên thử trước để chắc chắn nó vừa vặn. Việc thử giày tại shop sẽ dễ dàng hơn để biết chính xác size và biết được form giày nào phù hợp nhất với mình.

Giày đá bóng phải mang vừa chứ không nên chọn quá chật – nó sẽ bị kích mũi khi chạy, dễ bị thâm và nhức ngón chân cái. Nhưng nếu chọn thừa chiều dài nhiều quá thì bạn sẽ hơi lỏng chân trong từng bước chạy, sút bóng,… rất không an toàn.

Cách đo size bạn chân để chọn giày

Nếu mua online thì rất khó để thử size giày, vậy nên bạn có thể áp dụng cách đo bàn chân để chọn size phù hợp.

Bước 1: Dụng cụ cần thiết

  • 1 tờ giấy trắng A4
  • Bút chì hoặc bút bi tuỳ bạn
  • Thước

Bước 2: Đo chân

Đặt tờ giấy xuống sàn nhà. Đặt bàn chân lên tờ giấy sao cho vuông góc với sàn nhà.

Hướng dẫn đo size giày bóng đá

Dùng bút vẽ lại viền ngoài bàn chân.

Dùng thước để đo chiều dài – chiều rộng của bạn chân (chỗ dài và rộng nhất)

Bước 3: Đánh dấu chiều dài và chiều rộng của bàn chân.

Sử dụng bút chì để vẽ đường thẳng chạm vào các điểm trên cùng, dưới cùng và cả hai bên của bản phác thảo bàn chân của bạn.

Hướng dẫn đo size giày bóng đá

Bước 4: Đo lường chiều dài bàn chân của bạn.

Sử dụng thước kẻ để đo chiều dài và chiều rộng của chân (lấy độ dài lớn nhất).

Ghi con số này lại để so sánh trên bảng cỡ giày đã được tính sẵn (bảng dưới).

Hướng dẫn đo size giày bóng đá

Lưu ý: Các bạn khi mua giày hãy thử cùng với đôi vớ (tất) bạn hay mang. Nếu bạn thường mang vớ mỏng thì nên chọn size vừa với chân nhất có thể. Nếu bạn mang vớ dầy thì nhớ chọn size hơi rộng để khi mang vào đảm bảo không bị quá chật.

Công thức đo Size Giày đá banh = Chiều dài chân + 1cm (Trừ hao cho bề ngang chân + vớ)

Cách này là đơn giản và chính xác nhất.

Chọn giày hợp với hình dáng chân

Hình dáng bàn chân rất quan trọng để chọn giày phù hợp. Nếu bạn có đôi chân thon nhỏ và gầy và dài thì việc chọn size giày có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể lấy size có vừa chiều dài tuy nhiên nên chọn mẫu giày có form ôm chân để tăng cảm giác bóng khi chơi.

Nếu sở hữu đôi bàn chân dị ví dụ chân mập, mu cao, rộng bè ngang,… thì việc lựa chọn được mẫu giày vừa chiều ngang mà không bị thừa mũi trở nên vất vả hơn. Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn form giày rộng ngang vừa đủ, nhưng cần đảm bảo không bị thừa mũi quá nhiều.

Với những gợi ý và hướng dẫn ở trên, Sporter hy vọng bạn sẽ sớm tìm được đôi giày phù hợp!

Leave a Reply