GIÀY COPA

GIÀY MIRA

GIÀY NIKE

Làm sao để chọn giày bóng đá – giày đá banh tốt?

Một đôi giày bóng đá tốt thì ngoài mẫu mã, độ bền,…thì sự phù hợp và vừa vặn với đôi chân là rất quan trọng. Chính vì vậy, khi lựa chọn giày chúng ta cần tìm hiểu kỹ xem liệu nó có phù hợp không?

Phần dưới đây Sporter sẽ hướng dẫn các bạn (nếu chưa biết) cách chọn đôi giày tốt và phù hợp:

Có 3 loại đế giày mà người chơi Việt Nam thường hay sử dụng ở mặt cỏ nhân tạo. Đó là đế TF (đinh dăm), IC (đế bằng) và AG (đinh tán). Theo quan điểm cá nhân thì đây là 3 loại đế khá phù hợp, mức độ cụ thể thì được đánh giá như sau:

Giày đá bóng TF (Turf Floor) phổ biến nhất cho sân cỏ nhân tạo Việt Nam

Loại đinh này là loại đinh thấp, các đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có độ bền cao, số lượng đinh nhiều, rải đều khắp bề mặt đế giày, thường có hình tròn nhỏ; được sử dụng chủ yếu ở mặt sân được làm bằng cỏ nhân tạo (chiều cao của cỏ thấp, số lượng cỏ không nhiều, không dày – có thể bắt gặp ở hầu hết các sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam).

giày bóng đá cỏ nhân tạo TF

Đế TF hay còn được gọi là đinh dăm, đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su. Có độ bên cao và số lượng đinh nhiều trên khắp bề mặt đế giày.

Loại đế TF này rất phù hợp cho mặt sân cỏ nhân tạo mini ở Việt Nam: Chiều cao của cỏ thấp, không đạt độ dày chuẩn, mặt sân cứng,…

Đế này tạo ra độ bám rất tốt cho sân cỏ nhân tạo, khả năng kiểm soát bóng bằng dầm giày của đế TF đạt mức cao.

Mức giá:

  • Hàng Việt Nam hoặc TQ trôi nổi (nhái của các thương hiệu như Nike, Adidas, Puma,…) giá từ 150.000đ đến 450.000đ.
  • Hàng Việt Nam có thương hiệu như Mitre, Mira, Coavu,… giá từ 300.000đ – 600.000đ. Theo đánh giá của Sporter thì đây là những đôi giày khá ổn cho những người mới hoặc đá không chuyên.
  • Hàng thương hiệu lớn: Nike, Adidas, Puma, Asics, Mizuno,… có giá khoảng từ 1,4tr đến khoảng 3,5tr. Hàng chính hãng nhưng cũng tuỳ mẫu, quan trọng là bạn nên chọn đôi phù hợp với mình để có hiệu quả cao.

Nhìn chung, giày đá banh đế TF được thiết kế và sản xuất để phù hợp cho người chơi bóng đá sân cỏ nhân tạo nên có những đặc điểm phù hợp với mặt sân loại này. Đặc điểm nổi bật là khả năng bám sân, chống trơn trượt, giúp người chơi kiểm soát bóng tốt.

Giày đế bằng IC đá sân trong nhà

giày futsal IC đế bằngĐá ở sân trong nhà (futsal) thì thường sử dụng đế IC (Indoor Court). Đây là loại đế giày được thiết kế dành riêng cho những cầu thủ đá sân indoor (hoặc sàn nhựa, sàn gỗ), loại mặt sân này đòi hỏi tốc độ cao, khả năng khống chế bóng và kéo bằng gầm giày tốt.

Giày đá bóng đế IC bằng phẳng và thấp hơn, mang lại cảm giác bóng tốt hơn. Mũi giày thường nhô cao và thiết kế cứng giúp sút bóng tốt mà không ảnh hưởng tới đọ bền mũi giày cũng như làm đau đầu ngón chân chân.

Nếu đá sân cỏ nhân tạo thì độ bám sân trong các pha xoay trở, tăng tốc lại không bằng giày TF. Với trời mưa ướt, mặt cỏ trơn sẽ rất dễ trượt ngã gây đến chấn thương.

Đế AG cho sân cỏ nhân tạo chuẩn quốc tế

giày đá banh cỏ nhân tạo ag

Giày đá banh AG, viết tắt của Artificial Grass, đây mới là loại giày được thiết kế chuyên biệt cho các sân cỏ nhân tạo. Điểm nổi bật của loại giày này là đinh giày tròn, được phân bố rất đều khắp mặt đế giúp cầu thủ có thể thoải mái trụ vững trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Tuy nhiên như đã đề cập ở phần trên, mặt cỏ nhân tạo mini ở Việt Nam ngắn và chưa đạt chuẩn nên loại giày này chưa thật sự phù hợp. Do đinh còn cao nên nếu người chơi chưa quen rất dễ gây ra chấn thương như lật cổ chân, trật khớp.

Giày FG (Firm Ground) cho sân cỏ dài

giày bóng đá cỏ tự nhiên FG

FG là viết tắt của Firm Ground, dành cho các sân cỏ tự nhiên thông thường đạt chuẩn thấp. Đây là loại giày thường được các cầu thủ thi đấu ở V.League sử dụng. Loại giày phù hợp với các sân cỏ thật có nền đất cứng và cỏ dài, không được tưới nước trước trận đấu.

Đặc trưng của loại đế giày này là đinh được làm từ nhựa tổng hợp để giúp giảm trọng lượng. Các loại đinh của giày FG cũng được chia làm 2 loại nhỏ là đinh tròn và đinh lưỡi.

Hầu hết các sân cỏ ở Việt Nam đều ở tiêu chuẩn thi đấu của giày FG, có thể kể đến như: Mỹ Đình, Thống Nhất, Hàng Đẫy, Lạch Tray,…

Giày móng SG (Soft ground) cho sân cỏ chuẩn

Giày đế SG là viết tắt của Soft Ground, dành cho các sân cỏ thật đạt chất lượng cao và thường xuyên được tưới nước như các sân cỏ của châu Âu, Nhật, Hàn Quốc,… Những cầu thủ thi đấu ở các giải hàng đầu châu Âu hoặc các quốc gia có sân vận động có mặt cỏ đẹp, tiêu chuẩn cao thường sử dụng loại giày này.

giày đá bóng sân cỏ SGLà loại đế giày có đế để đá sân cỏ thật có nền đất mềm, ẩm, cỏ ngắn (8-10mm) được tưới thường xuyên và trước mỗi trận. Đinh giày thường làm bằng sắt hoặc nhôm, inox,… có thể tháo ra bằng cờ lê.

Loại giày móng này có đinh cao, nên nó không phù hợp với sân cỏ nhân tạo. Anh em không nên mang giày này ra đá sân mini vì nó dễ gây chân thương có người khác và cũng dễ khiến người mang bị lật cổ chân.

Tóm gọn lại về các loại đế

Để tóm tắt đơn giản, chúng ta có thể hiểu như sau:

Giày đinh tán và đinh lưỡi (FG hoặc SG) không phù hợp sử dụng ở sân cỏ nhân tạo, bởi loại giày có thiết kế định lưỡi FG, SG có độ ma sát mạnh khi tiếp xúc với sân nhận tạo dễ làm hỏng mặt bóng và gây chấn thương cho những cầu thủ kĩ thuật còn ở mức hạn chế.

Các loại giày đá bóng đinh FG VÀ SG là  thiết kế giày dành riêng cho những mặt sân cỏ tự nhiên (sân mềm) do có độ hãm lớn nhờ đinh cứng cắm sâu xuống đất.

Thi đấu ở sân cỏ nhân tạo (sân mini) được sản xuất từ các sợi tổng hợp và những hạt cao su thì giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đinh TF và AG sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Nếu cỏ đạt chuẩn thì chọn đế AG, nếu cỏ chưa chuẩn như các sân thường thấy ở Việt Nam thì nên chọn đến TF.

Thi đấu sân xi măng, sân nhựa, sàn gỗ,… thường được gọi chung là sân Indoor thì nên mang giày đến IC.

Chọn giày đá bóng theo hình dáng bàn chân

Vì bàn chân thường có 2 form: Thứ nhất là chân thon – dài và form còn lại là bè ngang – mu dày. Vì vậy, giày bóng đá cũng có 2 dạng cơ bản dành cho 2 form chân trên.

chọn dày bóng đá theo form chân

Nếu chân bè ngang – mập mà mang giày cho form thon dài sẽ bị thừa ở phần mũi khá nhiều. Ngược lại, nếu chân thon dài mà mang giày cho chân mập mạp kia thì bị kích mũi nhưng thừa bề ngang.

Thông thường, chân thon dài phù hợp với các form giày của hãng Nike, còn chân bè mập thì phù hợp với giày của hãng Adidas. (chúng tôi chỉ nhắc tới 2 thương hiệu trên vì độ phổ biến của họ)

Bạn cần xác định form chân của mình để chọn một đôi giày phù hợp và vừa vặn.

Giày cho chân thon dài

Nếu form chân bè mập mà mang giày form nike thì sẽ bị chật bề ngang và dư mủi, còn nếu form chân thon dài mà lại đi mang giày form adidas thì lại bi rộng bề ngang và chật mủi chân. Bạn sẽ không bao giờ chọn được một đôi giày vừa vặn nếu mình không xác định form chân ngay từ đầu.

Một số dòng sản phẩm giày của Nike phù hợp với chân thon: Nike Mercurial, Nike Victory, Nike Hypervenom,…

Chân bè ngang

Nếu bạn sở hữu đôi bàn chân mập, mu dày, rộng bè ngang,… thì việc lựa chọn được mẫu giày vừa chiều ngang mà không bị thừa mũi trở nên vất vả hơn. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn form giày rộng ngang vừa đủ, nhưng cần đảm bảo không bị thừa mũi quá nhiều.

Những người sở hữu bàn chân bè thường là người cũng khá dày, việc họ mang giày ôm chân, thon và dài chắc chắn rất khó.

Khi mua giày cho đôi chân bè ngang, bạn nên chọn cho những đôi giày có chiều ngang rộng và thoải mái làm sao để khi xỏ vào là vừa luôn thì tốt nhất.

Chân bè ngang, mu dày bạn có thể chọn những mẫu giày: Adidas Messi, Adidas Predator, Adidas X17.1, ACE 17+,… hoặc Nike Magista, Nike Tiempo cũng phù hợp cho chân bè.

Làm sao khi giày bị chật – hoặc rộng?

Nếu giày quá chật hoặc quá rộng thì gần như không thể xử lý, bạn nên đổi đôi giày khác cho vừa vặn hơn.

Nếu chỉ hơi chật/hoặc hơi rộng một chút thì bạn có thể áp dụng cách sau:

  • Nếu giày chật, bạn hãy nới dây giày ra một chút, kết hợp với việc thay miếng lót đế giày mỏng hơn, mang vớ mỏng hơn. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn đỡ chật khá nhiều.
  • Nếu giày rộng, bạn hãy siết dây cột giày vào một ít, thay miếng lót giày khác dày hơn, mang vớ dày hơn.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có cách chọn lựa giày đá bóng phù hợp!