Không phải ai cũng sắp xếp được thời gian để đến các lớp Yoga. Vì vậy, nhiều người chọn việc tập Yoga tại nhà để duy trì sức khoẻ. Dưới đây là một số lưu ý đối với việc tập Yoga tại nhà dành cho các bạn .

Menu bài viết

Những lưu ý khi tập yoga tại nhàThời gian tập

Việc tự tập tại nhà cho bạn thời gian rất linh động. Bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn.Tuy nhiên, đây cũng có mặt trái vì do thời gian quá linh động sẽ làm bạn bị chần chừ để bắt tay vào tập luyện. Tâm lý chung thường là “Thôi để 30 phút nữa rồi tập” hoặc là “Giờ nóng quá để tối rồi tập”,… Vì vậy, tuy là tập tại nhà nhưng bạn cũng nên xác định một thời gian cụ thể để tập trong ngày. Chỉ cần chú ý không nên tập khi đang quá đói, đang no, mới tắm xong hay vào lúc sắp đi ngủ.

Những lưu ý khi tập yoga tại nhàKhông gian tập

Yoga là bộ môn thể thao không chỉ tốt cho thể chất mà còn cả tinh thần. Vì vậy không gian để luyện tập yoga không nên quá nhỏ hẹp, tù túng và có nhiều tiếng ồn. Không giống như GYM hay thể dục nhịp điệu, tập Yoga cần không gian yên tĩnh và mát mẻ. Không gian nhỏ hẹp quá cũng sẽ làm bạn vướng khi tập các động tác duỗi chân, duỗi tay của Yoga, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tinh thần tập. Tốt nhất là bạn nên đóng cửa tập trong phòng để không bị người khác ảnh hưởng đến trong quá trình luyện tập. Nếu phòng bạn quá nhỏ, bạn có thể sắp xếp lại một chút để có không gian luyện tập phù hợp hơn. Bật các loại nhạc thư giãn nhẹ nhàng hay đốt tinh dầu thơm trong khi tập cũng mang lại hiệu quả tinh thần tốt hơn.

Những lưu ý khi tập yoga tại nhàChọn bài tập phù hợp

Đối với những bạn đã tham gia các lớp Yoga, việc chọn bài tập vừa sức cũng như các lưu ý khi thực hiện các động tác thì bạn đã biết. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về thời gian cũng như số lần thực hiện động tác. Một số loại yoga lúc nào cũng tập số lần theo số lẻ (Ví dụ như tập 9 hay 13 lần). Ngoài ra, khi tập tại nhà bạn nên cẩn trọng khi tập những động tác khó mà bạn chưa tập được. Vì khi không có người hướng dẫn giúp đỡ, sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương.

Đối với những bạn chưa tập qua Yoga trước đây, bạn càng phải lưu ý hơn khi có ý định tự tập tại nhà. Bởi vì Yoga không chỉ là tập cho cơ thể mà còn là tập cho tinh thần. Nên bạn hãy rất cẩn thận khi lựa chọn sách hay các video hướng dẫn tập. Tập từ căn bản trước và sẽ không thừa nếu như bạn bỏ thời gian ra để đọc thêm các kiến thức về tinh thần của yoga, lịch sử và các điểm nổi bật của loại hình Yoga mà bạn chọn để tập… Tập Yoga sẽ giúp người tập cảm thấy sảng khoái, khoẻ mạnh sau khi tập vài ngày (nếu bạn tập đúng). Vì vậy, hãy ngưng tập ngay nếu bạn bị khó chịu về sức khoẻ sau khi tập.

Một số vật dụng không thể thiếu khi tham gia vào lớp Yoga hoặc tập Yoga tại nhà sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn:Những lưu ý khi tập yoga tại nhà

1. Áo Cover-Up

Chiếc áo cover-up sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể trong những ngày mưa nhiệt đới hoặc tiết trời mùa đông khi đi tập luyện. Với chất liệu thấm hút mồ hôi, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái trong mọi chuyển động của cơ thể.

Những lưu ý khi tập yoga tại nhà

2. Áo Bras thể thao

Chiếc Bra tập Yoga với đường cắt hoàn hảo tạo không gian cho hai bên vai và cánh tay của bạn dễ dàng cử động trong các động tác. Những chi tiết, đường nét màu xám nơi thân áo sẽ giúp vòng eo người mặc trở nên thon gọn hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn chiếc Bras có độ ôm vừa phải, vừa tôn dáng người mặc và không gây vướng víu, khó chịu nếu áo quá rộng hoặc quá ôm.

Những lưu ý khi tập yoga tại nhà3. Quần Short

Các Yogi tập Bikram Yoga rất ưa thích loại quần Short ngắn này. Khi nhiệt độ trong phòng tập “Yoga nóng” lên đến 40oC thì đây chính là lựa chọn tốt nhất giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Những lưu ý khi tập yoga tại nhà

4. Quần Legging

Hãy chọn quần legging có chất liệu tốt, dày dặn, chất vải mềm và dễ di chuyển trong mọi tình huống, đặc biệt là các động tác khó. Loại quần này khá phổ biến trên thị trường và bạn có thể dễ dàng mua được tại bất cứ cửa hàng thời trang thể thao nào.

Leave a Reply