Khi chọn mua một sản phẩm thời trang nào thì chúng ta luôn thắc mắc về chất liệu, độ co giản. Co giản 4 chiều là gì, co giản 2 chiều là gì, là những điều khiến chúng ta phân vân và khá mơ hồ về sản phẩm. Hãy cùng Sporter tìm hiểu sự xem sự khác nhau giữa chúng và các loại chất liệu thường thấy ở trên các quần áo thể thao nhé.

áo ngực thể thao bra 360s Reflaxed

Co giãn 2 chiều và co giãn 4 chiều là gì

Các sản phẩm quần áo thể thao 4 chiều co giãn tốt là do quá trình sản xuất, họ đã đan xen một sợi mang tên là Spandex vào thành phần Cotton. Nhờ lượng pha nhiều hoặc pha ít, mà sản phẩm cho ra có độ co giãn 2 chiều hoặc 4 chiều khác nhau.

Và hiện nay, đa số các áo quần thể thao 4 chiều có giá thành đăt hơn 2 chiều rất nhiều. Vì sợi Spandex có giá rất cao, nhưng không vì vậy mà các sản phẩm 2 chiều luôn có giá thành rẻ hơn. Ví dụ đơn giản như một chiếc áo thun thể thao xuất xứ từ Trung Quốc với chất liệu là Polyester 4 chiều được làm từ sợi hóa học và có giá rẻ gấp đôi so với các mặc hàng khác. Hầu hết, các sợi hóa học co giãn 4 chiều rất tốt và không có pha thêm sợi Spandex vào nên rất dễ nhầm lẫn với các sản phẩm có pha đan thêm sợi Spandex, chúng ta cần chú ý để tránh nhầm lẫn khi mua.

Nhận biết vải Polyester 

Sự co giản của quần áo
Sự co giãn của quần áo vải polyester

Polyester Là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là Ethylene. Quá trình tạo ra các Polyester hoàn chỉnh gọi là quá trình trùng hợp. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi Filament, xơ, sợi thô, và Fiberfill.
Cách nhận biết: Vải thun Poly, PE: Nếu nhìn bằng mắt thường vải thun thô cứng và phồng lên, khi dùng tay chà sát sẽ không bị nhàu. Khi đốt thì lửa vải thun cháy rất là yếu ,và phần vải sẽ bị vón cục lại màu đen. Khi chạm vào phần bị cháy sẽ thấy dẻo như keo, có mùi khét giống như khi đốt Nilong.

Lợi thế mà sợi vải thun Polyester mang lại:

 • Độ bền tốt
 • Không nhăn và nhàu vải
 • Giá thành rẻ ít tốn kém
 • Hầu hết độ bám màu tốt
 • Dễ dàng bảo quản ( giặt, sấy, ủi )

 

Sợi Spandex là gì

Sự co giản của quần áo

Spandex được biết với các tên gọi khác là Elastane. Đây là sợi nhân tạo có độ co giãn cao, với tính chất gần như cao su tự nhiên nhưng chắc chắn và bên hơn. Được cấu tạo từ hợp chất đồng vị Polymer Polyester-Polyurethane. Qua sự phối hợp giữa các khối đơ và các khối có độ co dãn, khả năng co dãn của chất liệu rất cao , có thể đạt đến hơn 700%.

Lợi thế mà sợi Spandex mang lại:

 • Ít thấm hơi ẩm (1%)
 • Khả năng kéo dãn từ 500 tới 700%.
 • Giữ hình dạng lâu dài
 • Nhẹ, mềm, trơn và dễ nhuộm
 • Không tích điện
 • Không tạo xơ, thắt nút trên bề mặt

Ứng dụng trong đời sống :

Spandex thường được sử dụng trong ngành may mặc. Sợi Spandex giúp quần áo có độ co giãn cao, ôm sát cơ thể. Các loại này thường là quần áo thể dục thể thao, đồ lót thể thao, quần áo chống nắng, các loại tất cho y khoa, thẩm mỹ, quần áo tắm…. Để chất lượng tốt hơn sợi Spandex ( Elastane) thường được kết hợp với các loại sợi khác, ví dụ 80% Polyamide (Nylon) và 20% Spandex (Elastane).

Sau khi cùng Sporter tìm hiểu một chút về yếu tố quyết định một chiếc quần Yoga, áo tập GYM chất lượng, thì còn chờ gì nữa mà nhanh chóng chọn cho mình một bộ đồ tập thể thao và tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng mơ ước.

Leave a Reply