Mình có một người bạn, bị cảm ho sổ mũi bất kể mùa nào trong năm. Nguyên nhân chính là vì sức đề kháng kèm và nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, nắng không ưa mưa không chịu.

Một trong những lợi ích thiết thực của Yoga mà bất kỳ ai đã luyện tập đều thấy, đó là nâng sức đề kháng cho cơ thể. Giảm hẳn hoặc không còn bị mấy bệnh lặt vặt như cảm, ho, viêm họng.

Hơn thế, Dịch bệnh Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của tất cả mọi người ở khắp nơi. Và hơn bao giờ hết việc tự bảo vệ mình, tăng sức đề kháng để vượt qua sự tấn công của nguồn bệnh được đặt lên trên hết. Vì thế, hãy luyện tập cùng những người thân yêu để chúng ta luôn khoẻ mạnh bạn nhé.

Cơ chế tự bảo vệ của cơ thể

Sức đề kháng là khả năng tự thân bạn có thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Khi thời tiết thay đổi liên tục, hệ miễn dịch cơ thể không kịp thích ứng và bị suy yếu, lúc này bạn sẽ dễ bị bệnh.

Những loại sức đề kháng chúng ta có

Có hai loại sức đề kháng, sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng hỗn hợp. Trong đó sức đề kháng hỗn hợp là đến từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập luyện thể dục thể thao đề đặn.

Tập Yoga tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

Luyện tập Yoga thúc đẩy sự tuần hoàn máu, tăng sức bền, sức chịu đựng và năng cao thể lực. Yoga có thể luyện tập ở tất cả mọi nơi, bất cứ lúc nào khi bạn sắp xếp được.

Bên cạnh đó, Yoga là một hình thức luyện tập đơn giản nhưng mang lại tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và cho cuộc sống khoẻ mạnh. Yoga như là một nghệ thuật để tăng sức mạnh và điều hoà tâm trí. Bạn sẽ luôn khoẻ mạnh và sáng suốt.

Cùng nhau, chúng ta luyện tập Yoga cho một sức đề kháng mạnh mẽ, vượt qua những biến đổi của thời tiết và biến chuyển của cuộc sống nhé.

Các động tác Yoga giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tư thế cái cung

Đây là tư thế giúp cải thiện lưu thông của các tế bào bạch cầu bằng cách gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa. Cách tập không phức tạp gì cả, bạn có thể học và tập ngay luôn được.

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Nằm sấp, 2 tay duỗi dọc theo cơ thể. Từ từ gập 2 đầu gối, lòng bàn chân hướng lên trần nhà, 2 tay đưa về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, ngực nâng lên khỏi mặt đất.
 • Mặt hướng về phía trước, thư giãn. Giữ chặt cổ chân sẽ kéo ngực lên, tạo thế thăng bằng, cơ thể uốn cong và căng như là một cây cung.
 • Giữ trong khoảng 10-20 giây, hít thở đều đặn và thì trở lại tư thế ban đầu.

Tập tư thế cái cày

Tư thế này uốn cong ngược lại với tư thế cái cung bên trên. Nó giúp bạn tăng cường các tế bào bạch cầu trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Cùng tập luyện nhé:

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Nằm ngửa trên thảm, chân duỗi, tay đặt bên mình.
 • Dùng lực ở 2 tay đang tì trên sàn và eo để đẩy 2 chân qua đầu cho đến khi các ngón chân chạm sàn.
 • Giữ trong vài giây, hít thở và trở lại tư thế trước đó.

Cùng tập tư thế chiếc cầu

Tạo ra một chiếc cầu tốt cho tim của bạn và cải thiện lưu thông máu. Tư thế này giúp tăng năng lượng trong cơ thể, củng cố sức đề kháng tốt và chống lại tác nhân gây bệnh.

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Nằm ngửa trên sàn, 2 chân duỗi thẳng trên sàn. Từ từ co 2 chân lên, đặt 2 bàn chân trên sàn, 2 chân song song gần sát mông, 2 bàn tay úp xuống sàn.
 • Hít vào và đẩy hông cao lên về phía trần nhà, co cơ bụng, xương chậu mở ra, ngực hướng lên và giữ cổ hướng về phía ngực.
 • Giữ trong vài giây và thở ra, trở lại tư thế trước đó. Bạn có thể lặp lại từ 5-10 lần tuỳ khả năng nhé.

Tiếp tục tập tư thế con cá

Đây là một trong những tư thế giúp nở ngực mà còn để cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Bạn khởi động cơ thể, làm nóng cơ và hít thở, bắt đầu tập động tác này như sau:

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Nằm sấp trên sàn, 2 bàn tay chống xuống sàn. Hít vào, dùng lực ở 2 cánh tay ấn xuống và nâng cao đầu, vai và phần thân trên cơ thể lên cao càng nhiều càng tốt.
 • Hai vai mở ra, ngực vươn cao và đưa cằm lên cao.
 • Cố gắng giữ chắc các xương bánh chè và đùi của bạn để ngăn chúng nhấc khỏi thảm tập.
 • Giữ trong vài giây và trở lại tư thế trước đó.

Tư thế đứa trẻ

Đây là một tư thế tuyệt vời giúp nở ngực đồng thời củng cố hệ miễn dịch tốt hơn. Và cách tập thì vô cùng đơn giản, bạn có thể tập ngay khi thức dậy hoặc trước lúc ngủ trên giường của mình.

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Quỳ trên sàn, vươn người ra phía trước, chạm trán và hông xuống chạm giường, thảm.
 • Hít thở sâu và ép bụng vào đùi. Lưu ý giữ mông luôn chạm vào gót chân.
 • Giữ tư thế trong 4-10 nhịp thở nhé.

Và cuối cùng tư thế rắn hổ mang

Với tư thế này cung cấp máu cho phần đầu, giúp da mặt bạn hồng hào và tinh thần phấn khởi, phòng ngừa được các chứng đau đầu.

Tăng sức đề kháng vượt qua mùa mưa gió với yoga

 • Bạn nằm ngửa, hai chân sát nhau và duỗi thẳng trên sàn. Hai tay đặt xuống phía dưới mông. Đẩy ngực lên và ngửa cổ ra sau, đồng thời dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, mở rộng tối đa lồng ngực.
 • Trở lại tư thế trước đó và lặp lại. tư thế con cá giúp các bộ phận trong lồng ngực hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bạn trong mùa mưa gió, mùa dịch bệnh không chỉ vì sức khoẻ của chính bạn, mà còn là sự khoẻ mạnh của những người chung quanh mình, cho cả cộng đồng mình. Dành vài mươi phút trong ngày với các động tác Yoga trên, bạn sẽ thấy được sự cải thiện tuyệt vời cho sức khoẻ, tâm trí và cơ thể.

Bọn mình chúc bạn luôn khoẻ mạnh – tự do – và hạnh phúc.

Leave a Reply